Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Chào các bạn! Trong bài viết hôm nay Maison xin giới thiệu với các bạn cách làm Tempura giòn tan cho ngày Tết thêm thú vị. Tempura là món rán truyền thống cực kỳ nổi tiếng của xứ Mặt trời mọc. Món ăn này được nhiều người yêu thích là bởi lớp vỏ màu vàng tươi chỉ nhìn thôi cũng hấp dẫn, cắn một miếng là bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm và có vị tươi ngon của các nguyên liệu. Với khả năng sáng tạo tuyệt bậc trong ẩm thực của mình, người Nhật sử dụng tôm, rau củ, trứng, … và cả trăm nguyên liệu khác nhau để làm món ăn này. Tempura ngon chính ở lớp vỏ được pha chế vừa phải và nguyên liệu bên trong phải thật sự tươi ngon, bởi thế mà nếu bạn pha bột chuẩn, canh dầu vừa nhiệt thì món ăn này sẽ ngon giòn cực kỳ lâu dài. 

Dưới đây là bí quyết làm Tempura giòn tan do chính đầu bếp tại nhà hàng San Hô Đỏ trong hệ thống Maison chia sẻ, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Cách làm món tempura rau củ Nhật – Món rau xanh cũng ngon bất ngờ chỉ nhờ lớp bột “thần kỳ”

Chuẩn bị nguyên liệu làm tempura rau củ

– Bột tempura: Để pha được bột tempura chuẩn vị, bạn mua riêng loại bột chuyên dụng được bán ở siêu thị, sau đó pha với nước theo tỉ lệ 1:1. Bạn cũng có thể thêm vào trứng gà nếu thích. Bột sau khi pha xong cần có độ sánh vừa phải, để có thể bám vào bề mặt rau củ dễ dàng nhất.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

– Dầu ăn: Bí quyết làm món tempura Nhật ngon đúng điệu chính là loại dầu đặc biệt, để tạo nên loại dầu này, bạn có thể pha dầu mè cùng dầu ăn để món tempura sau khi hoàn thành có mùi thơm hơn. Nhiệt độ chiên chuẩn mà người Nhật hay sử dụng chính là khoảng 160°C – 180°C. Đặc biệt là phải luôn duy trì nhiệt độ này, như vậy món ăn mới chín đều và vàng tươi đẹp mắt, đồng thời phần nguyên liệu bên trong cũng không hề bị khô.

– Rau củ: Các loại nguyên liệu rau bạn có thể lựa chọn rất đa dạng: cà, rau cải đắng, mướp, súp lơ, hoa mướp, đậu bắp, bắp cải  … Để có món ăn ngon, bạn nhớ chọn nguyên liệu tươi mới nhất, chú ý rửa sạch và thái miếng mỏng vừa ăn.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Cách làm tempura rau củ

Bước 1: Bắt tay vào chiên tempura, trước hết bạn cần loại để cho ra củ khô hết nước rửa, làm như vậy món ăn sẽ bám bột hơn. Sau đó, bạn bắc bếp, cho dầu vào chảo và đợi dầu sôi. Để thử nhiệt độ dầu rán, bạn có thể nhỏ 1 vài giọt bột vào chảo, nếu bột nhanh chóng nở và nổi lên nghĩa là nhiệt độ đã phù hợp.

Bước 2: Dùng đũa gắp rau củ đã chuẩn bị nhúng vào bột đã chuẩn bị, chú ý nhúng sao cho các nguyên liệu bám đều bột. Sau đó, bạn nhanh tay thả rau củ vào chảo và chiên đến khi bột ngả sang màu vàng đều. Để bột không bị cháy, bạn nhớ đừng để lửa quá lớn, nên duy trì nhiệt vừa phải.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Bước 3: Khi tempura chín, bạn gắp ra để lên giấy thấm dầu. Món tempura rau củ ngon thường được ăn kèm với nước tương ớt, mayonnaise hoặc xì dầu.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Cách làm tempura tôm chiên – Bột bám đều, tôm ngọt thơm đậm vị

Nguyên liệu làm tempura tôm

– Tôm tươi to: 500g (tương đương với khoảng 7 -8 con)
– Bột mì: 200g
– Bột chiên xù: 150g (có thể nhiều hơn nếu thích)
– Trứng: 1 quả
– Rượu trắng, hạt tiêu, muối
– Dầu ăn

Cách làm tempura tôm

Bước 1: Để sơ chế tôm, bạn chỉ cần rửa sạch, bỏ đầu và vỏ tôm (bạn có thể tận dụng phần đầu này để làm nước nấu canh), chú ý giữ lại đuôi và rút hết ruột đen của tôm sau khi loại bỏ đầu.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Để khi chiên, tôm không bị cong lại, bạn cần làm đứt phần cơ tôm bằng kỹ thuật như sau: Trước hết, bạn đặt tôm lên thớt, chú ý để úp phần khứa bụng tôm lên, tiếp đó bạn dùng một con dao to bản đặt lên tôm và ấn nhẹ dần dần sao cho tôm hơi bẹp và nhũn ra một chút.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Để tôm ngấm gia vị, bạn cho tôm vào hộp, thêm vào 2 thìa rượu trắng, nửa thìa cà phê muối, thêm ít hạt tiêu. Sau khi đậy kín nắp hộp, bạn bắt đầu xóc nhẹ rồi cho hộp tôm vào tủ lạnh, ướp tầm 15 phút.

Bước 2: Các nguyên liệu như:trứng, bột mì và bột chiên xù bạn để riêng ra từng bát. Trứng bạn đập và đánh tan. Sau đó, bạn gắp từng con tôm nhúng lần lượt theo trình tự sau: trứng, bột mì, nhúng thêm 1 lần trứng nữa, lăn qua bột xù.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự pha bột bão thay cho các bước áo bột trên theo công thức sau: pha bột mì cùng trứng thêm nước tương, tương ớt hoặc sa tế, thêm ít chanh, bột canh và vừng tất cả trộn đều thành hỗn hợp sệt là được. (Bạn cũng có thể thêm bớt các loại bột và gia vị nói trên tùy theo khẩu vị của mình.) Khi đã pha bột xong, bạn để bột nghỉ trong ngăn đá tầm 10 phút, sau đó nhúng tôm vào, lăn thêm bột xù. (Lưu ý, với cách pha bột có gia vị này thì  bạn không nhất thiết phải chuẩn bị nước chấm tempura nữa).

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Bước 3: Để tiến hành chiên tôm, bạn đổ dầu đầy chảo, khi dầu sôi có các bọt khí nổ lên bạn gắp tôm thả vào chảo và bắt đầu chiên. Khi thả tôm, bạn nhớ dùng đũa banh thân tôm để món tôm chiên xong thuôn dài và thẳng đẹp. Làm như vậy tôm chín cũng nhanh và đều hơn.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Cách làm tempura trứng – Lòng đỏ đầy tràn vô cùng hấp dẫn

Nguyên liệu làm tempura trứng

– Trứng: 4 quả (bạn chú ý để trứng vào ngăn đá đến khi đông cứng trước khi chiên) 

– Bột chiên Tempura: 45g  (bạn cũng có thể thay thế bằng bột chiên xù)

– Nước: 60g

– Bột mì

– Dầu ăn

Cách làm tempura trứng

Bước 1: Phần bột tempura, bạn đổ ra bát rồi pha cùng nước, chú ý khuấy đều cho bột không bị vón cục là được.

Bước 2: Phần trứng đã đông đá, bạn đập ra bát, sau đó lăn trứng qua một lớp bột mì, tiếp tục nhúng vào bột tempura. 

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Bước 3: Bắp chảo, thêm dầu và đun cho dầu nóng vừa phải, bạn thả trứng vào chiên, chú ý dầu phải ngập hết trứng nếu muốn món tempura trứng vàng đều. Sau khoảng 5 phút, bạn tiếp tục dùng đũa trở đều để trứng vàng mà không cháy. Rán khoảng 2 phút nữa là được. Ngoài ra, khi rán món tempura này, bạn cũng cần chú ý khi rán dở lượt trứng trước thì không nên thêm ngay lượt trứng sau vào, vì như vậy sẽ làm nhiệt độ dầu trong chảo thay đổi đột ngột khiên trứng dễ vỡ.

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết

Như vậy Maison đã giới thiệu cho các bạn cách làm Tempura giòn tan nổi tiếng của ẩm thực Nhật rồi nhé. Từng miếng tempura giòn rụm sau khi được rán xong nếu được ăn ngay sẽ ngon hơn gấp bội phần. Thưởng thức món ăn tự tay mình làm bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thú vị! Hãy cùng tận hưởng cuộc sống và thưởng thức thật nhiều món ăn ngon mới lạ hơn nữa các bạn nhé!

Cũng trong chuyên mục công thức món ăn và chủ để ngày Tết, chúng tôi đã xuất bản 1 series các bài viết về cách làm các món ăn ngon trong ngày Tết, một trong số những món ăn nổi bật đó sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết tiếp theo. Các bạn có thể kích chuột vào Cách làm thịt khô thơm ngon cho ngày Tết để tham khảo nhé! Chúc các bạn luôn có những bữa ăn thật ngon!

Mời các bạn tham khảo thêm:

Nhà hàng Maison Nhà hàng Maison

Click vào đây để xem nhiều hơn về nhà hàng Maison của chúng tôi. Nhà hàng MAISON là hệ thống nhà hàng lớn tại Hà Nội, chúng tôi chuyên nhận đặt tiệc và tổ chức tiệc ở Hà Nội cho cá nhân, tập thể. Menu hấp dẫn và đa dạng với các món ăn ngon, hội tụ tinh hoa ẩm thực Á Âu, không gian đủ để đáp ứng các yêu cầu đặt tiệc lớn nhỏ, các đoàn tiệc từ 2-10-20-30-50-300 khách. Nhà hàng rộng và đẹp số một Hà Nội, có phòng riêng, phòng VIP. Hotline: 0899349797

 

Thẻ tag: Cách làm Tempura

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên nhà hàng !
Đánh giá bài viết:
Cách làm 3 loại Tempura giòn tan không phải ai cũng biết
5 (100%) 1 vote

Khách hàng

0899349797

Click gọi cho chúng tôi