Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Ở mỗi một độ tuổi nhất định chúng ta thường có cách ăn dặm cũng như thực đơn ăn dặm cho bé khác nhau nhằm cung cấp những thực phẩm cũng như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất để trẻ có thể phát triển thật tốt. Bạn đã từng nghe vè cách nấu ăn dặm kiểu Nhật chưa, nếu chưa từng nghe thì hãy cùng nhà hàng ngon Maison đi tìm hiểu về nguồn gốc cũng như những lợi ích mà cách nấu ăn dặm này mang lại. Từ đó bạn có thể lên thực đơn cũng như lên chế dộ dinh dưỡng cho trẻ để trẻ có thể hấp thu tốt nhất.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm theo kiểu Nhật là cách cho bé ăn dặm theo phương pháp kích thích trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm này là phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để tạo nên thực đơn ăn dặm đa dạng, ngon miệng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Mẫu thực đơn cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật mẹ có thể tham khảo theo từng giai đoạn phát triển của bé:

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng Nhà hàng Maison

Lợi ích của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Nếu lựa chọn nuôi dạy con với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ nhận được những lợi ích sau:

  • Không gây nhàm chán: Ăn dặm kiểu Nhật bắt đầu từ trạng thái lỏng tới đặc, mịn tới loãng nên sẽ không làm bé cảm thấy chán.
  • Kỹ năng nhai: Trong quá trình ăn dặm, bé sẽ học được kỹ năng nhai, nuốt thức ăn. Điều này giúp bé tiêu hóa thức ăn một cách tốt hơn.
  • Kích thích khả năng vị giác của bé: Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm.
  • Giúp bé tự lập hơn: Bé có thể nhanh chóng tự ngồi ăn một mình không cần sự trợ giúp của mẹ.
  • Chế biến thức ăn không dùng cối xay
  • Hạn chế tối đa tình trạng thừa cân, béo phì

4 giai đoạn cần biết khi cho trẻ ăn dặm kiểu nhật

Ăn dặm kiểu Nhật được chia làm 4 giai đoạn với các cách chế biến phù hợp”

– Giai đoạn 1 (từ 5-6 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ sẽ cho bé tập ăn bằng thìa và làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Trong giai đoạn này, bé có thể ăn 5-6 bữa 1 ngày, trong đó 4 bữa là sữa mẹ hoặc sữa công thức, 1-2 bữa còn lại là bữa ăn dặm. Với cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé ở giai đoạn này, cha mẹ nên chế biến thành dạng bột loãng, sánh mịn để bé dễ nuốt.

– Giai đoạn 2 (từ 7-8 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé có thể dùng lưỡi để đưa thức ăn xuống cổ họng. Vì vậy mẹ cần ninh mềm, nghiền sơ thức ăn của bé để bé có thể nuốt thức ăn. Trong giai đoạn này bé sẽ ăn 3-4 bữa sữa và ăn thêm 2 bữa ăn dặm.

– Giai đoạn 3 (từ 9-11 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé đã biết nhai trệu trạo vì vậy thức ăn của bé cần được làm thô hơn nhưng vẫn phải đủ mềm để bé có thể dùng lợi nhai. Thức ăn nên cắt khoảng 0,5cm, dài 2-3 cm để bé có thể bốc ăn. Mẹ cũng điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của bé. Trong giai đoạn này bé có thể ăn 3 bữa ăn dặm 1 ngày.

– Giai đoạn 4 (từ 12- 15 tháng tuổi): Đây là giai đoạn bé đã có nhiều răng hơn nên mẹ có thể cho bé các loại thức ăn thô để nhai. Một ngày bé có thể ăn 3 bữa ăn dặm chính, cộng thêm các bữa phụ và uống thêm sữa.

>> Xem thêm: Cách nấu ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi

Một số cách nấu ăn dặm kiểu Nhật cho bé tham khảo

Nấu cháo từ gạo

Tùy từng độ tuổi mà mẹ cân đối tỷ lệ gạo và nước sao cho hợp lý để có độ thô thích hợp cho bé ăn. Mẹ có thể tham khảo tỉ lệ gạo và nước dưới đây:

Trẻ 5- 6 tháng, mẹ nên nấu theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Sau khi cháo chín, mẹ nên rây qua lưới để gạt bớt lợn cợn rồi mới cho bé ăn
Trẻ 7 – 8 tháng tuổi, tỷ lệ sẽ là 1 gạo : 7 nước. Lúc này, con đã có thể ăn cháo nguyên hạt.
Khi trẻ đạt mốc 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ nên tuân theo tỷ lệ 1 gạo : 5 nước và tiếp tục cho con ăn cháo nguyên hạt

Cách thực hiện

Trước hết mẹ vo gạo với nước, không nên vo gạo quá kỹ bởi sẽ làm mất đi hàm lượng dưỡng chất bổ dưỡng trong cám gạo.
Cho gạo và nước theo đúng tỷ lệ vào nồi
Ngâm gạo trong nồi trong khoảng 30 đến 60 phút
Cho nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ trong khoảng 40 phút
Tắt bếp, đậy kín vung và ủ thêm 15 phút nữa cháo sẽ chín ngon hơn
Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas

Nên ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu. Như vậy gạo sẽ hút đủ nước, nhanh nhừ và cháo sẽ ngon hơn
Khi cháo bắt đầu sôi thì để lửa thật nhỏ, cháo sẽ không bị trào ra ngoài
Hãy đậy kín nắp trong quá trình đun nấu để nước không bị bốc hơi nhiều, nhanh cạn nước.

Nấu cháo từ cơm

Nấu cháo từ cơm sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc nấu cháo từ gạo, nhưng sẽ không thơm ngon bằng gạo. Khi nấu cháo từ cơm, mẹ cũng cần cân bằng tỉ lệ cơm và nước hợp lý để món cháo có độ thô thích hợp cho bé ăn dặm.

Khi bé nhà mình được 5 đến 6 tháng tuổi, mẹ theo tỉ lệ 1 cơm : 5 nước. Sau khi mẹ ninh nhừ cháo thì rây qua lưới hoặc bỏ vào máy xay thật nhuyễn rồi cho bé ăn
Trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi, mẹ áp dụng công thức 1 cơm: 4 nước nấu khi cháo chín và tập cho bé ăn cháo còn nguyên hạt.
Từ tháng 9 đến 11 tháng tuổi, mẹ cho 1 cơm: 2 nước nấu chín và yên tâm cho trẻ ăn nguyên hạt nhé!

Cách thực hiện

Cho cơm và nước vào nồi theo đúng tỉ lệ
Đun sôi nhỏ lửa cho đến khi cơm nở mềm là được

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng Nhà hàng Maison

Nấu cháo từ bánh mì

Ngoài những cách nấu cháo từ 2 nguyên liệu chính gạo và cơm, các mẹ người Nhật còn sử dụng bánh mì để nấu cháo thay đổi khẩu vị cho bé, theo tỉ lệ chuẩn 1 bánh mì : 5 nước.

Bánh mì cắt phần vỏ, lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào nồi
Đun sôi nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút
Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)

Cách Nấu Ăn Dặm Kiểu Nhật Đầy Đủ Dinh Dưỡng Nhà hàng Maison

Một số lưu ý khi các mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật hay bất cứ hình thức ăn dặm nào khác thì cha mẹ phải chọn được loại hoa quả, thực phẩm tươi ngon nhất.

Không sử dụng các thực phẩm đã đóng trong hộp để làm thực phẩm, bởi lẽ những thực phẩm này đã qua chế biến và bảo quản nên không còn được độ tươi ngon nữa

Với hình thức ăn dặm kiểu Nhật các bậc cha mẹ nên cho con ăn dặm đúng cách không nên thêm bất cứ lọa gia vị nào khác.

Ăn dặm kiểu Nhật tùy từng độ tuổi mà chúng ta sẽ có một chế độ dinh dưỡng cũng như cách nấu ăn dặm cho trẻ khác nhau.

Nếu trẻ không thích ăn dặm theo kiểu Nhật thì cha mẹ không nên ép con. Hãy dùng cách ăn dặm như thông thường các bà mẹ Việt hay dùng.

Không nên trộn lẫn các loại thức ăn vì làm như vậy sẽ mất đi mùi vị cũng như làm mất đi hương vị của đồ ăn.

Vậy là mình vừa giới thiệu đến tất cả các bạn cách nấu ăn dặm kiểu nhật cũng như những lợi ích mà kiểu ăn dặm này đem lại. Bạn có thể tham khảo cách ăn dặm này để thử một công thức, một cách ăn cho trẻ mới. Biết đâu trẻ nhà bạn lại thích kiểu ăn dặm này thì sao nhỉ. Với kiểu ăn này tuy hơi cầu kì, nhưng nếu bạn có thời gian thì đây là một trong những kiểu ăn dặm cũng khá hiệu quả, đem lại chế dộ dinh dưỡng phù hợp để trẻ có thể hấp thu tốt nhất.

 

 

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên nhà hàng !
Đánh giá bài viết:
Đánh giá bài viết

Khách hàng

0899349797

Click gọi cho chúng tôi